ตะกร้าของฉัน

บทความ

 1. ของแท้และถูกต้องหรือไม่ ตรวจดูได้ ใช้เวลาแป๊บเดียว

  ของแท้และถูกต้องหรือไม่ ตรวจดูได้ ใช้เวลาแป๊บเดียว

  ระบบปฏิบัติการ Windows 10 สำหรับเครื่องพีซีและโน้ตบุ๊กนั้น ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Home หรือว่ารุ่น Pro ร้านค้าไอทีชั้นนำจะมีให้เลือกซื้อใช้ทั้งที่เป็นลิขสิทธิ์แบบ OEM (Original Equipment Manufacturer) และแบบ FPP (Full Package Products) หรือจะเลือกซื้อแบบ ESD (Electronics Service Delivery) ผ่านระบบออนไลน์ก็ได้ การใช้งานก็เป็นแบบเดียวกับลิขสิทธิ์แบบ FPP เหมือนกัน

                  ความแตกต่างกันที่ทราบกันโดยทั่วไปก็คือ ถ้าเป็นลิขสิทธิ์แบบ OEM จะต้องใช้กับเครื่องใดเครื่องหนึ่งเท่านั้น เปลี่ยนหรือนำ Key ไปใช้กับเครื่องอื่น

  Read more »
 2. คืนสภาพ SSD ให้สดใหม่เหมือนวันแรกที่ซื้อมา

  คืนสภาพ SSD ให้สดใหม่เหมือนวันแรกที่ซื้อมา

  การฟอร์แมตและลบพาร์ทิชั่น แม้จะทำให้ดูเหมือนว่า SSD กลับมาเป็นของใหม่ ไม่มีข้อมูลใดๆ ตกค้าง แต่ถ้าต้องการเคลียร์ SSD หรือล้างข้อมูลให้หมดไปชนิดที่ว่าไม่สามารถกู้คืนได้จริงๆ จะต้องใช้กระบวนการที่เรียกว่า Secure Erase หรือ Sanitize โดยอาจจะทำในไบออส หรือซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต SSD ก็ได้ ดังรายละเอียดที่จะอธิบายในหน้าถัดไป

   

  คืนความสดใหม่ ด้วยการล้างข้อมูล

                  เหตุผลก็คือ การฟอร์แมตนั้นไม่ใช่การลบข้อมู

  Read more »
 3. แฟลชไบออส ทุกคนทำได้ ไม่มีอะไรต้องกลัว

  แฟลชไบออส ทุกคนทำได้ ไม่มีอะไรต้องกลัว

  ซีพียูออกใหม่และยังคงใช้งานกับเมนบอร์ดชิปเซ็ตเดิมได้อยู่ ถือเป็นประโยคเด็ดโดนใจที่ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากรู้สึกดี แฮปปี้ที่เมนบอร์ดของตัวเองยังมีคุณค่าและใช้งานได้อีกนาน เพียงแค่อัพเดตไบออสให้รู้จักซีพียูใหม่ก่อนเท่านั้น

                  อย่างไรก็ดีการอัพเดตไบออสหรือที่หลายคนเรียกกันว่า “แฟลชไบออส” ก็เป็นสิ่งที่ใช่ว่าทุกคนจะเคยทำมาก่อน และที่ผ่านๆ มาผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็มักจะแนะนำให้ทำเฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น เนื่องจากวิธีการปฏิบัตินั้นมีความเสี่ยง เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลมาจากการใช้ไบออสที่ไม่ถูกต้อง หรือแฟลชไม่สำเร็จ เมนบอร์ดนั้นก็อาจจะมีปัญหาจนใช้งานไม่ได้อีกเลย เว้นเ

  Read more »
 4. ฟอร์แม็ตไดรฟ์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มีสิ่งต้องรู้ก่อนลงมือ

  ฟอร์แม็ตไดรฟ์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มีสิ่งต้องรู้ก่อนลงมือ

  สื่อบันทึกที่ใช้จัดเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์แบบใช้ภายใน ภายนอก แฟลชไดรฟ์หรือการ์ดหน่วยความจำ ก่อนที่จะนำไปใช้งานได้จะต้องมีการจัดการรูปแบบพื้นที่ที่ใช้บันทึกข้อมูลโดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการฟอร์แมตก่อน แต่อย่างไรก็ดีผู้ผลิตมักจะจัดการมาให้แล้ว ดังนั้นโดยส่วนใหญ่จึงสามารถนำไปใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องทำซ้ำอีกรอบ แต่ถ้าต้องการไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพา หรือแฟลชไดรฟ์ USB ที่ใช้งานกับเครื่องพีซีที่ใช้ Windows เมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครื่องแล้ว สามารถเปิด Windows Explorer แล้วเลือกคำสั่ง Format… โดยคลิกขวาที่ไดรฟ์ที่ต้องการฟอร์แมตได้เลย ส่วนใครที่ใช้เครื่องแ

  Read more »
 5. คอขวดเวลาการเล่นเกม ดูอย่างไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

  คอขวดเวลาการเล่นเกม ดูอย่างไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

  หากคุณผู้อ่านเล่นเกม แล้วพบว่าจู่ๆ ความเร็วในการแสดงภาพบนหน้าจอก็ลดลงจนภาพเกิดการกระตุกเป็นระยะๆ อย่างเช่นเมื่ออยู่ในฉากที่ต้องต่อสู้กับศัตรูจำนวนมาก หรือเมื่อภาพมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดมากๆ แบบทันทีทันใด ความเร็วในการแสดงภาพบนหน้าจอก็ลดลงเหมือนกัน นั่นมีความเป็นไปได้ว่า เครื่องที่ใช้อยู่นั้นกำลังมีอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งที่เป็น “คอขวด”

                  คอขวดที่ว่านี้ก็คือ การที่อุปกรณ์นั้นทำงานหรือประมวลผลไม่ทันความต้องการที่เกิดขึ้น หรืออีกลักษณะหนึ่งก็คือการที่ข้อมูลนั้นไม่สามารถส่งผ่านไปได้ทัน ซึ่งในกรณีที่เป็นการเล่

  Read more »
 6. สารพัดวิธีปลดล็อคหน้าจอ แบบไหนปลอดภัยและน่าใช้กว่ากัน

  สารพัดวิธีปลดล็อคหน้าจอ แบบไหนปลอดภัยและน่าใช้กว่ากัน

  เพราะสมาร์ทโฟนที่เราใช้มีข้อมูลส่วนตัวมากมาย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรล็อคหน้าจอเวลาทุกครั้งหลังจากที่เลิกใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาแอบใช้หรือเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่คำถามคือวิธีการต่างๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นพาสเวิร์ด เลขรหัส ลายนิ้วมือ ลากรูปแบบลายเส้นและอื่นๆ อีกมากมายนั้น แบบไหนจะมีความปลอดภัยและเป็นวิธีการปลดล็อคที่น่าใช้ที่สุด

   

  รหัสผ่าน (Password)

  Read more »
 7. ฮวงจุ้ย Wi-Fi เราเตอร์ ตั้งตรงไหนดี มีพลัง

  ฮวงจุ้ย Wi-Fi เราเตอร์ ตั้งตรงไหนดี มีพลัง

  เราเตอร์ Wi-Fi เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของทุกบ้าน แต่มันจะกระจายสัญญาณได้ครอบคลุมพื้นที่ และเชื่อมต่อใช้งานได้ดีเพียงใดนั้น ตำแหน่งที่ตั้ง (ของเราเตอร์) เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ซึ่งเจ้าของบ้านจะต้องวางแผนให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ใช้งานได้ไม่ทั่วถึง สัญญาณอ่อน หรือมีปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณตามมา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากหากเข้าใจหลักการ ดังที่จะอธิบายต่อไปนี้

   

  พลังจากมาตรฐานที่รองรับ

    

  Read more »
 8. อากาศดีสร้างได้ง่ายๆ แค่ใช้ Viomi Smart Air Purifier Pro (UV)

  อากาศดีสร้างได้ง่ายๆ แค่ใช้ Viomi Smart Air Purifier Pro (UV)

                  เพราะทุกวันนี้การใช้ชีวิตของเราต้องเจอทั้งมลภาวะ สารปนเปื้อน อีกทั้งยังมีเชื้อโรคต่างๆ คอยทำร้ายสุขภาพ และจากสถิติที่ผ่านๆ มาก็พบว่า ประเทศไทยมีเด็กที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และหอบหืดเพิ่มขึ้นทุกปี แล้วช่วงนี้ก็ยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ทำให้เราต้องเสียงกับการเป็นมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจขาดเลือด หรือแม้กระทั่งโรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่าง ซึ่งมีผลสำรวจว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตก่อนวันอันควรถึงปีละ 50,000 คน

                  จากความกังวลเรื่องนี้ ก็เลยได้นำเครื่องฟอกอากาศ Viomi Smart Air Purifier Pro (UV) มาใ

  Read more »
 9. วิธีใช้ Gestures บนทัชเพด โน้ตบุ๊ก Windows 10

  วิธีใช้ Gestures บนทัชเพด โน้ตบุ๊ก Windows 10

  “ทัชแพด” เป็นส่วนประกอบพื้นฐานสำคัญที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับโน้ตบุ๊กทุกเครื่อง และในปัจจุบันนั้นมันก็เป็นส่วนประกอบที่ใช้งานได้สะดวกมาก เนื่องจากโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั้นรองรับการใช้งาน Gestures ที่ป็นการสั่งการแบบต่างๆ ด้วยท่าทางผ่านการใช้นิ้วมือถึง 4 นิ้ว และมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมาก อย่างเช่นการสั่งการต่างๆ เหล่านี้

                  -ใช้ 1 นิ้วแตะบนทัชแพด 1 ครั้ง (เลือกรายการหรือแทนการคลิกเมาส์)

                  -ใช้ 1 นิ้วแตะบนทัชแพด แล้วลากไปยังตำแหน่งที่ต้อ

  Read more »
 10. แค่ติด Samsung SmartTag ไว้ เผลอลืมที่ไหนก็หาเจอ

  แค่ติด Samsung SmartTag ไว้ เผลอลืมที่ไหนก็หาเจอ

  เชื่อว่าทุกคนต่างก็เคยมีประสบการณ์การทำของหาย หรือเผลอลืมแล้วพยายามหาเท่าไร ก็หาไม่เจอจนทำให้เกิดปัญหาตามมา แต่เทคโนโลยีก็ทำให้การใช้ชีวิตวันนี้ดีขึ้นได้จริงๆ เพราะปัญหาลักษณะนี้จะหมดไป เพียงแค่มีอุปกรณ์ติดตามสิ่งของอย่าง Samsung SmartTag ไว้ใช้งาน โดยนำใส่ไว้กระเป๋าสตางค์ คล้องไว้กับพวงกุญแจ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่มักจะเผลอลืมหรือทำหล่นหายแล้วหาไม่เจอเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งใส่เข้ากับปลอกคอของน้องหมาน้องแมว เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะหายไปไหน ก็หาเจออย่างแน่นอน

                  อุปกรณ์ติดตามที่ว่านี้ จะคอยส่งสัญญาณออกมาให้ตรวจจับและติดตามตำแหน่งที่อยู่ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ทำด้วยวัสดุโพลีคาร์บอเนตที่มีความแข็งแร

  Read more »
หน้าเพจ