แฟลชไบออส ทุกคนทำได้ ไม่มีอะไรต้องกลัว

ซีพียูออกใหม่และยังคงใช้งานกับเมนบอร์ดชิปเซ็ตเดิมได้อยู่ ถือเป็นประโยคเด็ดโดนใจที่ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากรู้สึกดี แฮปปี้ที่เมนบอร์ดของตัวเองยังมีคุณค่าและใช้งานได้อีกนาน เพียงแค่อัพเดตไบออสให้รู้จักซีพียูใหม่ก่อนเท่านั้น

                อย่างไรก็ดีการอัพเดตไบออสหรือที่หลายคนเรียกกันว่า “แฟลชไบออส” ก็เป็นสิ่งที่ใช่ว่าทุกคนจะเคยทำมาก่อน และที่ผ่านๆ มาผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็มักจะแนะนำให้ทำเฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น เนื่องจากวิธีการปฏิบัตินั้นมีความเสี่ยง เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลมาจากการใช้ไบออสที่ไม่ถูกต้อง หรือแฟลชไม่สำเร็จ เมนบอร์ดนั้นก็อาจจะมีปัญหาจนใช้งานไม่ได้อีกเลย เว้นเสียแต่ว่าเมนบอร์ดนั้นจะมีไบออสสำรองหรือมีฟังก์ชันการกู้คืนที่ช่วยทำให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

                แม้จะมีความเสี่ยงและมีความซับซ้อนทางเทคนิคอยู่ไม่น้อย แต่ยืนยันได้ว่า การแฟลชไบออสเพื่อให้เมนบอร์ดรองรับการใช้งานซีพียูรุ่นใหม่ๆ ไม่มีอะไรยุ่งยาก ทุกคนทำได้ เพียงแต่ต้องใช้ความระมัดระวัง และทำอย่างรอบคอบเท่านั้นเอง โดยมีแนวทางปฏิบัติดังนี้

               

ก่อนเริ่มทำการแฟลชไบออส

                อันดับแรกให้ตรวจสอบไบออสของเมนบอร์ดที่ใช้อยู่ก่อนว่าเป็นเวอร์ชันอะไร ล่าสุดหรือยัง ซึ่งทำได้หลายวิธีตั้งแต่การดูจากหน้าจอที่แสดงขึ้นมาครั้งแรกหลังจากเปิดเครื่อง เข้าไปดูในเมนูการตั้งค่าไบออส หรือจะดูจากข้อมูลระบบ (System Information) ของ Windows ก็ได้เช่นกันโดยพิมพ์คำสั่ง msinfo32.exe ที่ช่องค้นหา ซึ่งหมายเลขเวอร์ชันจะแสดงอยู่ที่หัวข้อ BIOS Version/Date หรือจะโปรแกรม CPU-Z ตรวจดูก็ได้ (เวอร์ชันไอออสจะแสดงอยู่ภายในแท็บ Mainboard)

                เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ของผู้ผลิตเพื่อดาวน์โหลดไบออสเวอร์ชันใหม่ล่าสุดมาไว้ในเครื่อง โดยให้ต้องตรวจดูให้ดีว่าเป็นไฟล์ที่ถูกต้องสำหรับใช้งานกับเมนบอร์ดรุ่นที่ใช้อยู่จริงๆ พร้อมทั้งดูรายละเอียดด้วยว่าการอัพเดตไบออสเป็นเวอร์ชันใหม่นี้มีเงื่อนไขอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ (บางครั้งไบออสที่ใช้อาจจะไม่สามารถอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้ทันที ต้องทำการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใดเวอร์ชันหนึ่งก่อน) จากนั้นแตกไฟล์ที่ดาวน์โหลด (มักอยู่ในรูปแบบของ .Zip) แล้วคัดลอกไฟล์ต่างๆ ที่มีอยู่ไปไว้ในแฟลชไดรฟ์ USB ที่ฟอร์ตแมตโดยใช้ระบบไฟล์แบบ FAT32 (จะคัดลอกไปเฉพาะไฟล์ไบออสหรือทั้งหมดก็ได้) จากนั้นรีสาร์ทเครื่องแล้วเริ่มทำการแฟลชไบออสได้เลย

               

การแฟลชไบออสของผู้ผลิตเมนบอร์ดต่างๆ

                ให้เข้าไปในเมนูการตั้งค่าของไบออส โดยกดปุ่ม DEL, END หรือ F2 (ขึ้นอยู่กับเมนบอร์ด) ขณะที่เครื่องกำลังเริ่มต้นการทำงานหรือก่อนจะบูตเข้าสู่ Windows จากนั้นเลือกใช้เครื่องมือสำหรับการแฟลชไบออสที่เมนบอร์ดมีให้ ซึ่งจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามผู้ผลิตดังนี้คือ

                M-FLASH สำหรับเมนบอร์ด MSI (เลือกที่เมนูไอคอน M-FLASH)

                EZ Flash 3 Utility สำหรับเมนบอร์ด ASUS (กดปุ่ม F7 เพื่อเข้าสู่โหมด Advanced แล้วเลือก ASUS EZ Flash 3 Utility จากเมนู Tool)

                Instant Flash สำหรับเมนบอร์ด ASRock (เรียกใช้จากเมนู Tool หรือกดปุ่ม F6 เพื่อเรียกใช้ตรงก่อนบูตเข้า Windows)

                Q-Flash สำหรับเมนบอร์ด Gigabyte (เลือกที่ไอคอน Q-Flash หรือกดปุ่ม F8 หรือเมนบอร์ดบางรุ่นก็สามารถเลือกได้จากเมนู System Info ในโหมด Advanced หรือกดปุ่ม END เพื่อเรียกฟังก์ชันโดยตรงก่อนบูตเข้า Windows)

                อย่างไรก็ดีการแฟลชไบออสโดยใช้เครื่องมือทั้ง 4 นี้ก็จะมีหลักการใช้งานคล้ายๆ กันคือ เครื่องจะตรวจหาไฟล์ไบออสที่บันทึกอยู่แฟลชไดรฟ์ USB ที่เชื่อมต่ออยู่ขึ้นมาแสดงบนหน้าจอ (ยกเว้น EZ Flash 3 Utility ของจะต้องเลือก via Storage Devices(s) ก่อน หรือในกรณีที่ใช้ Q-Flash บนเมนบอร์ด Gigabyte จะต้องเลือก Update BIOS ก่อน) จากนั้นให้เลือกไฟล์ไบออสเวอร์ชันใหม่ล่าสุดที่ต้องการ แล้วยืนยันการอัพเดตเท่านั้น เสร็จแล้วก็รอสักครู่ โดยในระหว่างนี้อย่าให้การอัพเดตไบออสของเมนบอร์ดถูกขัดจังหวะโดยเด็ดขาด นั่นคือควรใช้เครื่องสำรองไฟเพื่อป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับ ห้ามปิดเครื่อง รวมทั้งห้ามนำแฟลชไดรฟ์ออกจากเครื่องด้วย จนกว่าการอัพเดตจะทำเสร็จสิ้น (หรือหากมีการโอเวอร์คล๊อกอยู่ก็ควรยกเลิก โดยเปลี่ยนมาใช้ค่า Default ของเมนบอร์ดก่อนที่จะเริ่มทำการอัพเดต) จากนั้นก็เพียงตอบ OK เพื่อบูตเครื่องใหม่เท่านั้น (เมนบอร์ดบางรุ่นเมื่ออัพเดตแล้วจะบูตเครื่องใหม่ให้โดยอัตโนมัติ)

                เมื่ออัพเดตไบออสเป็นเวอร์ชันใหม่แล้ว ควรกลับเข้าไปตั้งค่าไบออสอีกครั้ง โดยโหลดใช้ค่ากำหนดเริ่มต้นหรือ Optimized Defaults จานั้นบันทึกการตั้งค่าให้เรียบแล้ว แล้วจึงใช้งานต่อไป ซึ่งเพียงเท่านี้เมนบอร์ดที่ใช้ก็พร้อมที่จะไปต่อกับซีพียูรุ่นใหม่ๆ แล้ว

 

                ...จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่าการแฟลชไบออสเพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานอุปกรณ์ใหม่ๆ ของเมนบอร์ดเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย เพียงแต่จะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เมนบอร์ดที่มีโอกาสได้ไปต่อก็อาจจะต้องหยุดการใช้งานไว้แค่นั้น แต่ยืนยันได้ว่าหากมีความเข้าใจและทำอย่างถูกวิธีแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ขนาดไหน การแฟลชไบออสก็ไม่มีอะไรน่ากลัว

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.
BIOS_Flash_Tool

BIOS (Basic Input/Output System)

                ไบออสเป็นโปรแกรมขนาดเล็กที่ถูกเก็บบันทึกอยู่ในหน่วยความจำประเภท ROM ที่สามารถเขียนข้อมูลลงไปได้ซึ่งติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ด เป็นโปรแกรมแรกที่ถูกเรียกขึ้นมาทำงานหลังจากที่เปิดเครื่อง โดยมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้อง และควบคุมการทำงานของส่วนประกอบและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่ให้เป็นไปตามที่กำหนด สามารถอัพเดตได้โดยการเขียนข้อมูลซ้ำลงไปใหม่ หรือที่เรียกันทั่วไปว่า “การแฟลชไบออส”